Thứ sáu, ngày 19 tháng 07 năm 2024
Cập nhật lúc: 27/06/2023

Thi tốt nghiệp THPT: Những điều 'cốt tử' thí sinh cần ghi nhớ

Hôm nay 27.6, hơn 1 triệu thí sinh trên toàn quốc đến điểm thi làm thủ tục đăng ký dự thi, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 từ ngày 28.6 đến 29.6.
 
Bộ GD-ĐT lưu ý những quy định mà thí sinh (TS) cần "nằm lòng" để không ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm "đèn sách".

a-1-trang-18-19-178-16877999978891010503932

Năm nay, Bộ GD-ĐT không có văn bản hướng dẫn về các loại máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi như đã áp dụng hàng chục năm trước

Đề thi có sự phân hóa để phục vụ tuyển sinh ĐH
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cho biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh (HS). Mặt khác, kết quả này cũng là cơ sở để nhiều trường ĐH sử dụng trong xét tuyển ĐH, CĐ. Theo thống kê, có khoảng trên 60% trường ĐH sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT xét tuyển.

Với tính chất như vậy, định hướng đề thi tốt nghiệp THPT sẽ đảm bảo các mức nhận biết, thông hiểu. TS cần nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Đồng thời, nội dung đề thi sẽ chú ý mức độ vận dụng, vận dụng cao, có tính phân hóa phù hợp là căn cứ để các cơ sở đào tạo ĐH sử dụng như một trong các phương thức xét tuyển.

Nếu đề thi mờ nhòe, phải báo ngay giám thị
Rút kinh nghiệm một số TS dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội vừa qua nhận được đề thi in mờ nhưng thay vì báo cho giám thị coi thi lại lẳng lặng làm theo cách thức tự suy luận dẫn tới hiểu nhầm khiến cho việc khắc phục hậu quả rất phức tạp. Tại quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT lưu ý: Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo cáo ngay với cán bộ trong phòng thi để được xử lý.

Quy chế cũng quy định: TS không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Trong bài thi, TS chỉ được viết bằng một màu mực, không được dùng mực màu đỏ.

info-2-1687800023457635927687

Điểm mới về quy định vật dụng được mang vào phòng thi
Năm nay là năm đầu tiên áp dụng quy chế mới, chính thức bãi bỏ quy định cho phép TS được mang vào phòng thi "các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác". Thay vào đó là quy định TS "chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; atlat địa lý VN đối với môn thi địa lý".

Cũng liên quan đến quy định về vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi, quy chế mới bãi bỏ hoàn toàn nội dung quy chế cũ về: "Cấm mang vào phòng thi: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi".

Giải thích với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho rằng việc đã có quy định cụ thể chỉ được phép mang những vật dụng nào vào phòng thi có nghĩa là các vật dụng khác không được phép mang vào phòng thi nên không cần thiết phải liệt kê những vật dụng bị cấm nữa.

Ngoài ra, năm nay, Bộ GD-ĐT cũng không có văn bản hướng dẫn các loại máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi như đã áp dụng hàng chục năm trước. Lý giải về điều này, ông Huỳnh Văn Chương cho biết Bộ GD-ĐT đã tham mưu các bên và quyết định không ban hành danh mục các loại máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi vì thị trường các thiết bị này biến động liên tục nên rất khó để đưa ra danh mục cụ thể.

anh-bia-1687802235621512960769

Hôm nay 27.6 thí sinh toàn quốc làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Mang vật dụng không được phép vào phòng chờ cũng bị đình chỉ thi
Nhiều cán bộ làm thi các năm trước cho biết cần nhấn mạnh quy định: "TS sẽ bị đình chỉ thi nếu mang vật dụng trái phép theo quy định tại điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ…". Các năm trước đã có một số trường hợp TS mang hoặc sử dụng điện thoại trong phòng chờ hoặc quá trình di chuyển từ phòng chờ đến phòng thi hoặc ngược lại, vì nghĩ chỉ vi phạm khi mang hoặc sử dụng điện thoại khi đã vào phòng thi.

Theo quy chế, TS có trách nhiệm kiểm tra các thông tin cá nhân và bài thi của mình trước, trong giờ làm bài và khi nộp bài. TS chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi tự luận; TS phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp bất khả kháng, nếu TS nhất thiết phải tạm thời ra khỏi phòng thi thì cán bộ coi thi phải báo cán bộ giám sát phòng thi để phối hợp thực hiện theo quy định; TS chưa được rời khỏi khu vực thi khi di chuyển về phòng chờ theo hướng dẫn của cán bộ giám sát. 

                                                                                                      Theo Báo Thanh niên.

In Gửi Email
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

ipv6 ready