Thứ năm, ngày 30 tháng 05 năm 2024
Cập nhật lúc: 02/05/2019

Sinh viên sáng chế phương tiện gom rác thủy bộ

Sinh viên sáng chế phương tiện gom rác thủy bộ - Ảnh 1.

Nhóm bạn trẻ với mô hình phương tiện thu gom rác thủy bộ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Phương tiện hữu dụng này là sáng chế của nhóm bạn trẻ Võ Anh Khoa, Trần Văn Nhật, Trương Văn Bình, Võ Văn Khoa, Lê Thanh Trãi, Đinh Văn Hiệp, đều làsinh viên ngành kỹ thuật tàu thủy, khoa cơ khí giao thông, ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Bạn Võ Anh Khoa cho biết môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải và phải mất nhiều công sức để làm sạch rác trên mặt biển, ao hồ. Từ thực trạng đó, nhóm nghĩ ra việc chế tạo một "robot" có thể thay con người vớt rác bằng phương pháp thủ công.

Nắm vững các kiến thức chuyên ngành học ở trường và tìm thêm ở sách vở, cùng sự trợ giúp của giảng viên, nhóm đã mất nhiều tháng để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Bạn Trần Văn Nhật cho biết phương tiện có các bộ phận cửa gom, thân chính, băng tải, buồng nén, thùng rác, bánh xích và trụ xoay. Điều đặc biệt nhất là sản phẩm được chế tạo bằng composite sợi thủy tinh vừa có trọng lượng nhẹ và không bị oxy hóa hay ăn mòn bởi nước biển.

Phương tiện hoạt động bằng pin điện. Khi hoạt động trên cát, hệ thống bánh xích sẽ giúp di chuyển một cách dễ dàng ở nhiều bề mặt và di chuyển trên mặt nước bằng hệ thống Water Jet (thiết bị phụt) bố trí bên trong hai thân.

Khi phương tiện chạy dọc trên mặt nước hay mặt cát, rác được thu vào cửa gom rồi dẫn đến băng tải thiết kế dạng lưới. Thiết kế này giúp trả lại nước biển và cát. Rác được chuyền qua băng tải lưới vào hệ thống xử lý.

Tùy theo chức năng được thiết kế riêng, rác có thể được nghiền nát hoặc ép chặt tại buồng nén rồi đẩy vào buồng chứa. Công nhân môi trường chỉ việc tháo thùng rác khi đầy.

Khó khăn nhất của nhóm là phải mất rất nhiều thời gian và công sức vì không có trang thiết bị, máy móc chuyên dụng để hoàn chỉnh thiết kế. Tất cả phải thực hiện bằng các thiết bị cầm tay nhưng phải đảm bảo tính chính xác trong từng chi tiết.

"Qua nhiều lần chạy thử nghiệm, sản phẩm đã đáp ứng được những tiêu chí cơ bản đặt ra về hiệu suất và tính ổn định. Nhóm mình tin tưởng về tính khả thi của phương tiện khi đưa vào thực tiễn" - Võ Anh Khoa khẳng định.

Hiện nhóm đang có hướng phát triển thêm những tính năng bổ sung và điều chỉnh về kết cấu, kích thước để đưa sản phẩm vào sử dụng thực tế. Để tối ưu khả năng thu gom rác, sản phẩm thực tế dự tính sẽ có kích thước tương đương một chiếc xe bán tải.

Anh Võ Duy Minh, bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, đánh giá: "Mô hình có khả năng ứng dụng cao, có thể thay thế con người trong việc dọn vệ sinh bờ biển, sông, hồ... đem lại hiệu quả tích cực, giảm nhân công và phòng tránh các rủi ro trong lao động".

Hiện Thành đoàn và Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng đã có kế hoạch hỗ trợ nhóm phát triển sản phẩm và đưa vào thị trường. Sản phẩm hoàn thiện dự tính với chi phí sản xuất khoảng 300 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các thiết bị cùng chức năng trên thế giới.

Theo tuoitre

In Gửi Email
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

ipv6 ready