Thứ năm, ngày 25 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 04/11/2021

NỮ ĐẢNG VIÊN RƠ LAN H BIM: GIÚP NHIỀU CHỊ EM TRONG LÀNG THOÁT NGHÈO

Vượt khó thoát nghèo

Rơ Lan H’Bim sinh năm 1986, ở làng Hrang, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Kết hôn khi mới 18 tuổi, những năm đầu tách ra ở riêng, Rơ Lan H’Bim bước vào đời sống hôn nhân với vô vàn khó khăn, thách thức. Do trình độ hạn chế trong tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chưa biết tiết kiệm, tính toán hợp lý trong chi tiêu, thiếu vốn, phương tiện sản xuất… nên gia đình H’Bim nhiều năm liền thuộc hộ nghèo của xã.

Rơ Lan H'Bim hướng dẫn chị em phụ nữ làng Hrang cách cạo mủ cao su sao cho hiệu quả 

Năm 2010, Hội Phụ nữ xã Ia Kriêng vận động H’Bim - lúc đó đã 24 tuổi gia nhập Chi hội Phụ nữ làng Hrang. Ban đầu, H’Bim chưa hiểu tham gia vào Chi hội thì được những quyền lợi gì? Nhưng qua được tuyên truyền, giải thích, lại được chị Chi hội trưởng nhiệt tình, liên tục thăm hỏi, động viên, hướng dẫn tỉ mỉ, H’Bim dần hiểu ra sự cần thiết phải xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Hưởng ứng phong trào “Hộ hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động, H’Bim mạnh dạn làm hồ sơ vay vốn và được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng.

Khi ngân hàng giải ngân, gia đình H’Bim rất vui mừng, vì chưa bao giờ được cầm số tiền lớn như vậy. Nhưng rồi lại băn khoăn không biết quản lý số tiền đó như thế nào để vừa có thu nhập, vừa có khả năng trả gốc và lãi cho Ngân hàng!

Hiểu được những trăn trở, khúc mắc đó của H’Bim, Hội Phụ nữ xã tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cô tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây điều và nuôi bò năng suất cao, cách tận dụng chất thải của gia súc để bón cho cây trồng. Có kiến thức và sau nhiều đêm suy tính, bàn bạc, vợ chồng H’Bim đồng thuận quyết định sử dụng vốn vay để trồng cà phê, cao su và nuôi một con bò.

Thành quả của những ngày tháng đồng lòng, chung sức cùng nhau chăm sóc cây trồng, vật nuôi là đến hiện tại, gia đình H’Bim có 1 ha cao su, 300 cây cà phê, 2,5 ha điều và 5 con bò. Thu hoạch từ các loại cây trồng, vật nuôi sau khi trừ mọi chi phí, đem lại thu nhập cho gia đình H’Bim khoảng 120 triệu/năm.

Năm 2020, thay căn nhà tạm với diện tích 42m2 ngày nào, gia đình H’Bim đã xây được nhà mới với diện tích 120 m2, mua sắm đầy đủ các trang thiết bị và đồ dùng thiết yếu như: bếp ga, máy giặt, tủ lạnh… Gia đình H’Bim đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả của xã.

Khẳng định vai trò người đảng viên

Năm 2011, với những bước đi mạnh dạn trong công cuộc xóa nghèo của gia đình, H’Bim được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của làng.

Năm 2014, do tham gia công tác Hội tích cực nên H’Bim được trưởng làng Rơ Chăm Ngót giới thiệu kết nạp Đảng. Một năm sau đó, H’Bim vinh dự chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đi học lớp bồi dưỡng đảng viên mới, H’Bim được dạy và luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Người đảng viên - dù công tác to hay nhỏ, địa vị cao hay thấp - ở đâu cũng phải làm gương mẫu cho quần chúng... Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo”.

Làm theo lời dạy của Bác, H’Bim luôn tự nhắc mình phải làm đầu tàu dẫn dắt quần chúng vươn lên, bởi làng Hrang của cô vẫn còn 36/239 chị em thuộc diện nghèo, gần 100 chị thuộc diện cận nghèo.

Tranh thủ những lúc đổi công lao động cùng phụ nữ trong làng, H’Bim vận động chị em tham gia vào tổ chức Hội. Đến kỳ sinh hoạt Chi hội và khi chị em có nhu cầu học hỏi, bằng kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân, H’Bim thường xuyên trao đổi, hướng dẫn hội viên kiến thức chăn nuôi gia súc, cách trồng điều, cà phê, cách cạo mủ cao su sao cho hiệu quả.

Rơ Lan H'Bim vận động chị em thành lập câu lạc bộ "nuôi heo đất" để học cách tiết kiệm chi tiêu 

Nhận thấy đa số phụ nữ trong làng còn nghèo là do chưa biết cách tiết kiệm chi tiêu, H’Bim vận động chị em thành lập câu lạc bộ “nuôi heo đất”. Mỗi người góp 2 triệu đồng/tháng từ tiền công cạo mủ cao su để làm vốn xoay vòng trong nhóm. Cách làm đó giúp chị em vừa phải biết tiết kiệm để để ra được một khoản tiền đóng quỹ, vừa tạo điều kiện cho những người đang gặp lúc rất khó khăn được lấy trước một khoản không lãi giải quyết các vấn đề của gia đình.

Rơ Lan H’Như sinh năm 1995, có hoàn cảnh rất vất vả khi phải một mình nuôi mẹ già bị bệnh triền miên và ba con nhỏ, trong đó có hai trẻ sinh đôi hiện đang học lớp 1 và một trẻ mới sinh.

Thương cảm hoàn cảnh H’Như, H’Bim cùng Chủ tịch xã đã vận động một công ty xuất khẩu lao động tặng cho một con bò. Bản thân H’Bim với tư cách là Chi hội trưởng Phụ nữ hai lần đứng ra tín chấp giúp H’Như được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách, mỗi lần 50 triệu đồng để làm ăn.  

Nếu không có chính quyền xã và chị H’Bim thì mẹ, con, bà cháu không tìm được lối thoát khỏi khó khăn - H’Như xúc động chia sẻ.

Không chỉ H’Như, nhờ sự hướng dẫn, chỉ lối tận tình của H’Bim về cách làm ăn, cách tiết kiệm chi tiêu, làng Hrang đã có 20 gia đình chị em phụ nữ xây được nhà, mua sắm đầy đủ ti vi, tủ lạnh, xe máy, máy giặt… góp phần nâng cao mức sống gia đình.

H’Bim là một đảng viên trẻ gương mẫu, một Chi hội trưởng năng nổ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi hoạt động Hội; luôn biết sắp xếp công việc hợp lý để vừa hoàn thành các nhiệm vụ được giao, vừa xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc - những lời nhận xét của đồng chí Rơ Mah H’Tuen - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Kriêng chính là sự ghi nhận của địa phương đối với người phụ nữ dân tộc thiểu số giỏi việc nước, đảm việc nhà của làng Hrang.

Với những đóng góp của mình cho phong trào, H’Bim vinh dự được chọn cử dự Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa được tổ chức ngày 27/10/2021./.

Theo dangcongsan.vn

In Gửi Email
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

ipv6 ready