Thứ năm, ngày 25 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 04/11/2021

NGƯỜI ĐẢNG VIÊN GẦN 70 NĂM TUỔI ĐẢNG SAY SƯA SƯU TẦM, BIÊN SOẠN TƯ LIỆU VỀ ĐẢNG, BÁC HỒ

“Với lòng tôn kính, tự hào, biết ơn Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe giảm, nhưng vẫn minh mẫn, trí tuệ và tâm huyết, tôi đã sưu tầm, đọc nhiều sách báo, tài liệu, biên tập, chắt lọc kỹ lưỡng câu từ… Đây là cuốn tư liệu quý, giúp bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, học tập và làm theo Bác, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng quê hương, đất nước”. Đây là những dòng chia sẻ xúc động và cũng là ý tưởng của đảng viên Phạm Ngọc Xương trong Lời mở đầu cuốn Tư liệu “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà ông vừa hoàn thành hồi tháng 5/2021, nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác.

Đảng viên Phạm Ngọc Xương bên những tư liệu quý do ông, sưu tầm, biên soạn

Cuốn Tư liệu hơn 4.000 từ chứa đựng đầy tâm huyết, tình cảm được tác giả viết tay nắn nót, sạch sẽ, trình bày ngắn gọn, súc tích. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được ông hệ thống lại dễ hiểu, dễ nhớ qua những lời dạy, việc làm của Bác, qua tấm gương sống giản dị và tình yêu bao la của Người… Lật từng trang tư liệu, ta thấy hình ảnh Hồ Chí Minh hiện lên thật gần gũi, thân thương với những phẩm chất cao quý của một người cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; với phong cách khiêm tốn, giản dị, gần dân, trọng dân, tin dân… Từ đó mỗi người chúng ta thêm thấm thía, hiểu sâu sắc hơn về Bác kính yêu để có thêm động lực học tập và làm theo Bác mỗi ngày. 

Để có được những tư liệu này, ông Xương đã phải dày công nghiên cứu, tập hợp tài liệu và khái quát thực tiễn trong suốt 40 năm công tác. Ngoài ra, ông đã đọc và ghi chép từ nhiều nguồn tham khảo như: Bản Tuyên ngôn Độc lập (1945); Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (1946,1966); Cần, kiệm, liêm, chính (1949); Đạo đức cách mạng (1956); Kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng (1960); Di chúc Bác Hồ (1965); Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1969); Tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tuyển tập Hồ Chí Minh (1980); Những lời dạy của Hồ Chủ tịch; các bài báo viết về Bác và nhiều nguồn tư liệu khác. 

Khi được hỏi: “Điều gì đã thôi thúc ông biên tập và cho ra đời cuốn Tư liệu quý này”? Ông Phạm Ngọc Xương chia sẻ: Mình nói về học tập và làm theo Bác nhiều rồi, nhưng chắc chắn nhiều người chưa hiểu sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh là gì, đạo đức Hồ Chí Minh là gì, phong cách Hồ Chí Minh là gì? Chưa hiểu sâu thì sao thực hiện tốt? Xuất phát từ trăn trở đó, tôi đã ấp ủ ý tưởng nghiên cứu, tập hợp, chắt lọc, hệ thống lại tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác một cách ngắn gọn, dễ hiểu với mong muốn làm tài liệu cho mỗi cán bộ, đảng viên và người dân, để việc học tập và làm theo Bác được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội...

Vừa qua, từ Trung ương đến cơ sở đã tổ chức sơ kết 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các cấp, các ngành đang tích cực xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận với mục đích “… làm cho việc học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trở thành nhu cầu tự thân, thường xuyên, là động lực, sức mạnh to lớn để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”. Trong bối cảnh đó, tình cảm của đảng viên Phạm Ngọc Xương với Đảng, với Bác Hồ lại càng đáng trân trọng. Cuốn Tư liệu mà ông tâm huyết biên tập chắc chắn sẽ là tài liệu quý giá, cần thiết với mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần tiếp tục xây dựng và lan tỏa những bông hoa đẹp trong học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung. 

SẮT SON NIỀM TIN VỚI ĐẢNG VÀ BÁC KÍNH YÊU

Được biết, trước khi hoàn thành cuốn Tư liệu “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Phạm Ngọc Xương đã phát hành một số cuốn tư liệu quý khác, tiêu biểu như: Tư liệu (1911-2015) về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 2015) với hơn 200 trang; Việt Nam Hồ Chí Minh (năm 2019) với hơn 400 trang; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (năm 2019)…

Trong các cuốn tư liệu này, tác giả trình bày khái quát quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; giới thiệu nét nổi bật về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tư tưởng của Người về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; trích dẫn một nội dung quan trọng như Bản Di chúc, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến; Điếu văn; tập hợp các bài Thơ chúc Tết của Bác… Đặc biệt, nhờ gần 7 thập kỷ sưu tầm, lưu giữ cẩn thận sách báo, tạp chí, ông Xương đã cắt dán nhiều tấm ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, những dấu mấu lịch sử vẻ vang của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Đây thực sự là những tài liệu vô cùng quý giá “giúp cán bộ, đảng viên nâng cao hiểu biết, càng thêm tin tưởng, tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng và dân tộc ta, tự soi lại mình, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu… sống, lao động, công tác và học tập ngày càng tốt hơn” như mong muốn của ông Xương. 

Để cho ra những “đứa con tinh thần” này, ngoài tích lũy hình ảnh, tư liêụ trong quá trình công tác; sau khi về hưu, ông Phạm Ngọc Xương đã không quản khó khăn, vất vả, một mình lặn lội hàng nghìn km để tiếp tục tìm kiếm tư liệu. Ông đã đặt chân đến nhiều địa điểm, nhiều di tích lịch sử như: Khu Di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), Pác Pó (Cao Bằng), Tân Trào (Tuyên Quang), Khu Di tích K9 - Ba Vì (Hà Nội); Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quân đội, Bảo tàng Phụ nữ, Thư viện tỉnh Bắc Giang… Tại đây ông đã miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu, góp nhặt tư liệu và tỉ mỉ ghi chép để “xây” từng trang bản thảo… Người đảng viên ấy đã không quản thời gian, công sức, tiền bạc để có được những hiểu biết sâu sắc về Đảng, về Bác để chia sẻ và lan tỏa đến đông đảo mọi người.

Trong Lời tựa cuốn Tư liệu (1911-2015) viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Quất, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc viết: “Đồng chí Phạm Ngọc Xương, một đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết đã rất công phu lưu giữ được nhiều sách, báo, đến nhiều bảo tàng, giành nhiều thời gian, công sức, sưu tầm, biên tập cuốn tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản! Đây là những tư liệu lịch sử rất quý, cán bộ, đảng viên, thanh niên, học sinh và mọi người nên đọc, tham khảo để hiểu sâu sắc thêm về Bác Hồ, về Đảng ta, tiếp tục học tập, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mãi mãi xứng đáng là con cháu Bác Hồ”. 

Là một cán bộ, đảng viên cao tuổi, trải qua nhiều năm công tác, được phân công giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bí thư Huyện ủy Yên Thế, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Bắc… Ở cương vị nào, với niềm tin sắt son với Đảng; tình yêu, sự kính trọng, lòng biết ơn vô bờ bến với Bác Hồ, ông Xương đều tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau này về hưu, ông Xương được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ủy ban MTTQ xã Xương Lâm liên tục 4 khóa. Ông đã tích cực tham gia các hoạt động công tác mặt trận, các hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương. Cũng trong thời gian này, ông tiếp tục dành thời gian nghiên cứu, tích tư liệu về Đảng, về Bác.

Ngoài ra, ông còn tích cực đến nhiều trường học trong huyện nói chuyện về truyền thống lịch sử, về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho hàng nghìn lượt cán bộ, giáo viên và học sinh; qua đó giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Cũng từ nguồn tư liệu dồi dào, ông đã giúp Đảng ủy xã Xương Lâm sưu tầm, biên soạn và hoàn thành cuốn Lịch sử Đảng bộ xã. Không những vậy, ông Xương còn luôn phong, dành nhiều tâm huyết, trí tuệ để nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào văn kiện đại hội đảng bộ các cấp trước mỗi kỳ đại hội.

Một điều thật sự ấn tượng với đảng viên Phạm Ngọc Xương, ông đã từng tham gia nhiều cuộc thi do Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức như Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với Bắc Giang, Bắc Giang học tập và làm theo Bác”; Cuộc thi tìm hiểu “Đảng Quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, quê hương, đất nước đổi mới… và đều đạt giải cao. Ông cũng vinh dự là đảng viên cao tuổi tham gia cuộc thi với hàng trăm trang viết tay đầy tâm huyết, ấn tượng. 

Với gần 70 năm tuổi Đảng, đảng viên Phạm Ngọc Xương đã liên tục phấn đấu, cống hiến không mệt mỏi. Ông đúng là “Kho tư liệu sống về Chủ tịch Hồ Chí Minh” như bà con trong xã vẫn thường gọi. Ông là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác để mỗi chúng ta học tập, noi theo. 

“Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”- Câu thơ gần gũi, thân thương ấy của cố Nhà thơ Tố Hữu lại càng đúng với Đảng viên Phạm Ngọc Xương. Chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến và hoàn thành những tâm huyết mới, để ông luôn vẹn tròn niềm tin với Đảng, với Bác kính yêu./.

Theo tuyengiao.vn

In Gửi Email
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Tất cả:

ipv6 ready