Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác phát triển và bảo vệ tài nguyên môi trường biển

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, biển đã gắn với quá trình sinh tồn và phát triển của hai dân tộc Nhật Bản và Việt Nam. Trong suốt quá trình đó, Việt Nam và Nhật Bản đều chú trọng bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, xây dựng tầm nhìn vươn xa ra biển để tận dụng được nguồn lực từ biển cho phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Khương Trung)

Ngày 5/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản”.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của biển đã gắn với quá trình sinh tồn và phát triển của hai dân tộc Nhật Bản và Việt Nam. Trong suốt quá trình đó, Việt Nam và Nhật Bản đều chú trọng bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, xây dựng tầm nhìn vươn xa ra biển để tận dụng được nguồn lực từ biển cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, năm 2007 Việt Nam đã ban hành Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chiến lược biển. Cũng trong năm đó, Nhật Bản ban hành Luật cơ bản về chính sách đại dương và Kế hoạch hành động chính sách đại dương lần thứ nhất. Và sau 05 năm, cả hai nước đều đã tiến hành sơ kết đánh giá Chiến lược, Chương trình, Kế hoạch hành động để ban hành Chương trình, Kế hoạch hành động mới cho giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay hai nước đang tiếp tục tổng kết, đánh giá các chính sách, chiến lược này. Tại Việt Nam, nhằm đáp ứng được yêu cầu về phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh mới, Việt Nam đang tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Đồng thời, Nhật Bản đã tiến hành tổng kết, đánh giá Kế hoạch hành động lần thứ 2 và ban hành Kế hoạch hành động chính sách đại dương lần thứ 3 (tháng 5 năm 2018).

Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học và chuyên gia về biển của Việt Nam học hỏi những kinh nghiệm quý báu của các nhà quản lý, các chuyên gia của Nhật Bản trong quá trình thực thi chính sách đại dương của Nhật Bản, cũng như những định hướng trong Kế hoạch thực hiện 05 năm tiếp theo của Nhật Bản. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia của các bộ, ngành ở Việt Nam chia sẻ thông tin; lắng nghe ý kiến góp ý của các đồng nghiệp Nhật Bản, để làm sâu sắc hơn những tri thức về phát triển kinh tế biển, bảo tồn và bảo vệ tài nguyên biển.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng phụ trách Chính sách Đại dương Nhật Bản Fukui Teru cho biết, Bộ TN&MT Việt Nam với Bộ Chính sách Đại dương Nhật Bản đã có nhiều hoạt động tăng cường sự hợp tác với nhau. Phía Nhật Bản sẽ chia sẻ và giới thiệu những nỗ lực, giải pháp cho Việt Nam và đây là cơ hội tốt thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Bộ về những vấn đề quan tâm chung.

Trước đó, bên lề Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng phụ trách Chính sách Đại dương Nhật Bản Fukui Teru đã cùng nhau trao đổi về kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973 - 2018).

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cùng nhau trao đổi, làm rõ những vấn đề về nhận diện các cơ hội và thách thức đối với phát triển kinh tế biển, bảo tồn và bảo vệ tài nguyên biển trong bối cảnh chúng ta phải giải quyết các thách thức do biến đổi khí hậu, nước biển dâng và ô nhiễm rác thải đại dương; các bài học thành công và chưa thành công trong quá trình quản lý không gian biển, vùng ven bờ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; từ đó xem xét đề xuất cơ chế trao đổi, chia sẻ tri thức về biển, các kinh nghiệm trong xây dựng và hoạch định chính sách về biển và đại dương thông qua các hội thảo, hội nghị thường niên./.

Theo dangcongsan

  • Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Số người online: 105

Luợt truy cậpp: 4859637

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk