Ông chủ trẻ đứng lên từ lầm lỗi

29 tuổi, Trần Tuấn Hải (thôn Khương Hà 5, xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) mở mô hình du lịch Ồ Ồ Lake Silence, kết hợp ăn uống và đưa du khách đến Phong Nha, trở thành một điểm đến thú vị.

Ông chủ trẻ đứng lên từ lầm lỗi - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đến thăm và tặng quà cho Hải (bìa trái) cuối tháng 4-2018 - Ảnh: LỆ QUYÊN

Nỗ lực của một nhà kinh doanh bình thường đã khó. Với Hải là tinh thần vượt lên chính bản thân, bỏ qua sự "nhìn ngó" từ xung quanh, khi anh từng bị Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới kết án 5 năm tù vì tội cướp giật tài sản.

Nếu mình không thể vượt qua được những ánh nhìn soi mói, rất có thể mình sẽ gục ngã thêm lần nữa

TRẦN TUẤN HẢI

Quá khứ lầm lạc

Ngay chính Hải cũng không ngờ được rằng cuộc đời mình lại thay đổi nhanh thế. Sinh ra trong gia đình có bảy anh chị em nên cuộc sống gia đình không mấy khá giả, Hải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ việc nhà. Sau đó, khi vào TP Đồng Hới học lái xe hơi, anh bị sa vào những cuộc ăn chơi.

Túng thiếu, Hải và một người bạn rủ nhau đi trộm cắp, cướp giật để kiếm tiền tiêu xài. Một hôm, họ thực hiện vụ giật cướp dây chuyền của người phụ nữ đi đường thì bị phát hiện và sau đó bị bắt. Vài tháng sau, Hải bị tòa án kết án 5 năm tù. Khi vào trại giam, anh mới ân hận về những ngày tháng lêu lổng của mình.

"Năm năm tù là chuỗi ngày dài đằng đẵng. Nhưng những ngày tháng ở đây, tôi đã nhận ra con đường mình đi đã sai. Và mình vẫn còn trẻ, còn đủ thời gian để làm lại" - Hải nhớ lại.

Trong trại giam Đồng Sơn thời điểm đó có một thư viện. Có khá nhiều loại sách ở đây, nhất là sách hướng dẫn con đường làm ăn chân chính cho phạm nhân đang thụ án. Và Hải đã tìm thấy con đường của mình khi đến đây.

Nhờ thụ án tốt, Hải được mãn hạn tù trước thời hạn nửa năm. Trở về với gia đình, rào cản lớn nhất đối với anh là ánh mắt dị nghị của người làng về quá khứ của mình. Anh nói mình phải chấp nhận điều đó, rồi quên đi để tìm về con đường đúng cho mình.

Làm lại từ đầu

Sau thời gian ngắn lấy lại thăng bằng, Hải xin đi làm ở một xưởng cơ khí. Những ngày làm việc ở đây, anh nắm bắt được nhu cầu du lịch của khách đến vùng Phong Nha quê mình. Họ ưa thích sự dân dã. 

Hải nghĩ đến những kiến thức thu lượm được từ các cuốn sách đọc được ở trại giam về kinh doanh. Anh quyết định làm mô hình homestay ngay ở quê nhà để phục vụ nhu cầu ăn uống và tận hưởng không gian dân dã. Hải rủ thêm hai người bạn trong xóm cùng góp vốn. Đầu năm 2018, Ồ Ồ Lake Silence mọc lên giữa vùng đồi Ồ Ồ - nằm ven trung tâm du lịch Phong Nha.

Để tạo ấn tượng, Hải dựng một số lán bằng tranh tre xung quanh một hồ nước. Quanh bờ hồ, anh bố trí khoảng 25 bộ bàn ghế ngồi, mỗi bộ đều có không gian và kiểu dáng khác nhau. Mặt nền ở những nơi đặt bàn ăn đều được lát đá cuội tự nhiên kết hợp với đá khe, suối.

Với cách làm này, Ồ Ồ Lake Silence đón trung bình mỗi ngày 250 khách đến tham quan, ăn uống. Chỉ trong hai tháng, Hải và hai người bạn đã thu lại được vốn ban đầu. Hiện tại mỗi tháng Ồ Ồ Lake Silence mang lại cho Hải thu nhập hàng chục triệu đồng và giải quyết việc làm cho chín lao động là thanh niên tại địa phương.

Trong lần về Quảng Bình dự lễ khánh thành cột cờ chủ quyền trên đảo Hòn La cuối tháng 4 vừa qua, anh Lê Quốc Phong, ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đã đến thăm Ồ Ồ Lake Silence. Anh Lê Quốc Phong bày tỏ niềm tin về cách mà Hải vượt qua quá khứ lầm lỗi để làm lại cuộc đời và bước đầu thành công.

Tại cuộc gặp này, Hải chia sẻ khá nhiều về quá khứ của mình mà không một chút e dè hay mặc cảm. "Nhiều người bảo tôi có quá khứ chả ra gì sao không giấu đi. Nhưng tôi thấy mình không có gì phải giấu giếm. Đó là cuộc đời của mình, là những thứ mình đã trải qua và để lại sau lưng. Giờ là lúc nói về chuyện tôi sẽ làm sắp tới" - Hải tâm sự.

Theo tuoitre 

  • Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Số người online: 604

Luợt truy cậpp: 4465466

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk