'Quyết tâm học tập tốt để trở thành công an'

Đó là tâm sự của em Thao Văn Pó (15 tuổi), dân tộc Mông, trú tại bản Ché Lầu, xã biên giới Na Mèo, huyện vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa).

 

Quyết tâm học tập tốt để trở thành công an - Ảnh 1.

Em Thao Văn Pó bên bàn học ở khu nội trú của Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh: Hà Đồng.

Sinh ra và lớn lên ở bản Ché Lầu, xã Na Mèo giáp đường biên giới Việt - Lào, từ nhỏ em Thao Văn Pó đã có đức tính ham học, có ý chí vươn lên. Ngày còn học tiểu học ở xã nhà, sau mỗi buổi đến trường, Pó theo cha mẹ lên nương rẫy trồng lúa, trồng ngô, chăn trâu bò nên biết được nỗi vất vả của người nông dân. 

Dù chăm chỉ canh tác trên diện tích nương rẫy của gia đình, nhưng cái nghèo cứ đeo bám gia đình Pó từ năm này qua năm khác. Hiện nay, gia đình Pó vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã.

Dù con đường phía trước của em còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng được sự quan tâm, dạy bảo của thầy, cô giáo, cùng với sự quyết tâm rèn luyện của mình, em tin mình sẽ vượt qua."

_Em Thao Văn Pó_

Sau khi học xong cấp tiểu học ở xã Na Mèo, không như một số bạn cùng trang lứa nghỉ học ở nhà theo cha mẹ lên nương rẫy, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, em Thao Văn Pó xin bố mẹ cho xuống Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Quan Sơn học tập tiếp, khi em vừa đủ điểm xét tuyển vào trường.

Ngày Pó rời gia đình xuống Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Quan Sơn đi học, cha của Pó căn dặn con trai muốn thoát khỏi đói nghèo, muốn được đi làm cán bộ như người miền xuôi thì phải chịu khó học tập, rèn luyện tốt; không được ham chơi.

Bước vào học lớp 6 của trường này, Pó bắt đầu cuộc sống xa gia đình và tự lập, tự lo cho sinh hoạt của mình. Vì từ trường về nhà cách gần 70km đường rừng núi, nên mỗi năm Pó chỉ về thăm gia đình được hai đến ba lần vào dịp ngày lễ, tết, nghỉ hè.

Thời gian nghỉ cuối tuần, em Pó cùng các bạn ở khu nội trú tích cực chăm sóc vườn rau xanh ở trường, tạo cho các em thói quen ham lao động, rèn luyện kỹ năng sống.Trao đổi với chúng tôi, em Thao Văn Pó tâm sự: "Năm nay em đang học lớp 9B cũng là năm cuối cấp THCS, em sẽ cố gắng học tập tốt để thi đỗ vào Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa, từng bước thực hiện ước mơ trở thành chiến sỹ công an nhân dân".

Quyết tâm học tập tốt để trở thành công an - Ảnh 3.

Em Thao Văn Pó đang được cô giáo hướng dẫn ôn luyện bài cũ tại khu nội trú của Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) - Ảnh: Hà Đồng.

Cô giáo Hà Thị Anh Đào - hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Quan Sơn cho biết: " Pó là học sinh chăm ngoan, học tốt, từ lớp 6 đến lớp 8 là học sinh tiên tiến của trường. Là học sinh đến từ vùng sâu, vùng xa của huyện, khi bước vào trường, Pó đã thể hiện được tố chất thông minh, chăm chỉ của mình."

Ngoài việc học tập tốt, Pó còn là học sinh có năng khiếu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thường tham gia các phong trào hội diễn văn nghệ của trường.

Theo tuoitre

 

 

Số người online: 1277

Luợt truy cậpp: 3992783

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk