Những ngày ở vùng bão

Không quản mọi gian khó, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã nhanh chóng về những địa phương bị thiệt hại do bão số 12, bám địa bàn nhiều ngày liền, tích cực hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Khó khăn nào cũng vượt qua

10 ngày ở lại xã Yang Mao (huyện Krông Bông), nhưng chỉ có chủ nhật (12-11) cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mới tranh thủ được một buổi nghỉ ngơi lấy sức, chuẩn bị cho những công việc kế tiếp.

Đại tá Trần Văn Sánh, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: tại vùng ảnh hưởng bão trên địa bàn huyện Krông Bông, ngoài huy động lực lượng tại chỗ, từ ngày 6 đến 15-11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn cơ động gần 100 cán bộ, chiến sĩ (thuộc các Đại đội: Trinh sát, Thông tin, Tăng Thiết giáp và Đội Tuyên truyền văn hóa cơ sở) xuống các buôn làng để giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh giúp nhân dân xã Yang Mao sửa chữa lại nhà cửa.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh giúp nhân dân xã Yang Mao sửa chữa lại nhà cửa.

Những công việc lặng thầm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh sau bão ít ai thấu được: phải làm việc trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt; nơi ở, sinh hoạt thiếu thốn; mưa gió liên tục nên việc tắm giặt khá bất tiện… Với tinh thần “vì nhân dân quên mình”, các anh đã đồng lòng vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả mọi mặt công tác. 

Để bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt dài ngày cho bộ đội, đơn vị chia nhỏ lực lượng: tạm trú tại Nhà Văn hóa xã, Trạm Kiểm lâm số 5 (Vườn Quốc gia Cư Yang Sin) và nhà dân. Toàn bộ ghế ngồi của Nhà Văn hóa xã được bộ đội xếp thành giường, tiện cho việc ngủ nghỉ và để vật dụng.

Dù phải nấu ăn trong điều kiện thiếu thốn, nhưng Thượng úy Trần Văn Đông (trợ lý Hậu cần, Trung đoàn 584) và đồng đội vẫn cố gắng bảo đảm ăn chín uống sôi cho gần 100 người. Cách chợ khoảng 3 km, đường xấu, thực phẩm lại khan hiếm nên để có món ăn tươi ngon phục vụ bộ đội, các anh phải dậy từ sớm, mưa gió liên tục nên phải che bạt để nấu nướng, gần như không có giờ nghỉ trưa. Còn với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp giúp dân, nhiều bữa cơm, các anh phải thay phiên nhau về ăn; họ tranh thủ từng phút, từng giờ bởi khối lượng công việc luôn chồng chất.

Không chỉ vậy, trong quá trình thu dọn đống đổ nát sau bão lũ, nhiều chiến sĩ bị tôn cắt, hoặc dẫm phải đinh…

Cùng dân khắc phục hậu quả thiên tai

Không để người dân sống cảnh màn trời chiếu đất, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động lực lượng cùng nhiều phương tiện đến các thôn, xã bị ảnh hưởng thuộc các huyện Krông Năng, Lắk, Krông Bông, M’Đrắk, Ea Kar, thị xã Buôn Hồ, TP. Buôn Ma Thuột… để giúp nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đến thăm, động viên gia đình cựu chiến binh Y Soad Niê.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đến thăm, động viên gia đình cựu chiến binh Y Soad Niê.

Tại xã Yang Mao (huyện Krông Bông), Đại tá Trương Hồng Mận, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh là người trực tiếp chỉ huy bộ đội tích cực giúp dân bằng tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao nhất. Sát cánh cùng dân vùng bão 10 ngày liền, Đại tá Trương Hồng Mận đã đến thăm từng nhà, nắm chắc tình hình thiệt hại và thông báo gia đình chuẩn bị vật dụng, bộ đội sẽ đồng hành hỗ trợ…

 
“Từ ngày 6 đến 15-11, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã giúp nhân dân huyện Krông Bông sửa chữa, làm mới trên 50 căn nhà; xử lý 18 giếng nước sau bão; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 17 người dân; kéo điện giúp 7 hộ gia đình; dọn dẹp vệ sinh môi trường, các công trình công cộng…” 
 
Đại tá  Trương Hồng Mận, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh

Nói thì đơn giản, nhưng để dựng một nhà sập, các anh phải mất rất nhiều công sức. Chị H’Ơi Niê (buôn Tar) kể lại: sau bão, căn nhà bị cuốn phăng khỏi nền, chỉ còn trơ lại mỗi khung gỗ. Để giúp gia đình tôi làm lại nhà, bộ đội mất gần 2 ngày liền, vừa tháo dỡ, vừa sửa chữa, vừa lợp lại tôn mới. Tấm lòng của các anh giữa vùng bão khiến chúng tôi rất biết ơn.

 Không riêng tại gia đình chị H’Ơi Niê, ở vùng bão Yang Mao, màu xanh áo lính có mặt ở khắp các xóm làng, giúp bà con dựng lại nhà cửa, thu hoạch mùa màng, xử lý giếng nước sau lũ; kéo điện thắp sáng. Các anh còn đến từng nhà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân…

Hơn cả trách nhiệm là tình cảm, lực lượng vũ trang tỉnh đã đến thăm, động viên, chia sẻ buồn đau cùng gia đình cựu chiến binh Y Soad Niê (buôn Tar) – nạn nhân bị thiệt mạng sau bão; Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã trao 2 triệu đồng hỗ trợ gia đình. Trong hoàn cảnh mất chồng, mất hết nhà cửa sau bão, sự sẻ chia của người lính khiến bà H’Giang M’nang (80 tuổi, vợ ông Y Soad Niê) càng trân trọng hơn tấm lòng của bộ đội Cụ Hồ.

Công tác giúp dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 12 của Bộ CHQS tỉnh đến nay đã cơ bản hoàn thành. Hình ảnh người lính tràn đầy nhiệt huyết, miệt mài giúp dân giữa gian khó đã in đậm trong tâm trí bà con, khiến tình quân dân thêm sâu nặng, đoàn kết. Đó cũng là động lực để họ vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống.

Theo baodaklak

Số người online: 725

Luợt truy cậpp: 3985671

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk