Thế hệ trẻ nguyện kế tục phát huy truyền thống hữu nghị bền chặt Việt Nam-Lào

Chiều ngày 1/11, tại Hà Nội, Thủ lĩnh thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã gặp mặt đoàn đại biểu thanh niên Lào do đồng chí Sẳm Lan Phăn Khạ Vông, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và thể thao Lào dẫn đầu tham gia Chương trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam-Lào năm 2017.

Trong thời gian qua, Đoàn thanh niên hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm từ cấp Trung ương đến địa phương chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt-Lào 2017; kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 40 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Trong đó, chương trình Theo Dấu chân lãnh tụ Việt Nam – Lào được tổ chức với mong muốn thanh niên, sinh viên hai nước sẽ có những cảm nhận sâu sắc cụ thể hơn về lịch sử, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào; qua đó có những hành động cụ thể để vun đắp cho tài sản chung vô giá của hai quốc gia; đáp lại sự tin tưởng  và kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

 Đồng chí Lê Quốc Phong hy vọng chuyến hành trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với thanh niên, sinh viên Việt Nam-Lào, cũng như điều Đoàn thanh niên hai nước mong muốn nhất đã bắt đầu hình thành từ chuyến hành trình đầu tiên này

Đồng chí Lê Quốc Phong hy vọng chuyến hành trình đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với thanh niên, sinh viên Việt Nam-Lào, cũng như điều Đoàn thanh niên hai nước mong muốn nhất đã bắt đầu hình thành từ chuyến hành trình đầu tiên này

Tại buổi tiếp, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh, những hoạt động giữa thanh niên hai nước được tổ chức trong thời gian qua đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam-Lào ghi nhận, đánh giá cao, phát huy được vai trò của thanh niên trong việc kế tục và thúc đẩy tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Đặc biệt, trong cuộc gặp mặt giữa Bí thư thứ nhất Đoàn thanh niên hai nước đã kỳ vọng rất nhiều vào chương trình này để thanh niên, sinh viên hai nước có cơ hội đi lại những chặng đường lịch sử các vị lãnh tụ tiền bối, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đã từng hoạt động cách mạng và cống hiến sự nghiệp cho công cuộc giải phóng dân tộc của hai đất nước.

Đồng chí cho biết, từ hành trình Theo dấu chân lãnh tụ Việt Nam-Lào, thanh niên, sinh viên hai nước sẽ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống đoàn kết giữa Việt Nam-Lào được dày công vun đắp từ các thế hệ tiền bối và các vị lãnh đạo, từ đó, trở thành nền tảng tiếp tục thúc đẩy tình hữu nghị phát triển giữa hai nước. Đồng chí nhắn nhủ, với nhiều thanh niên, sinh viên Lào, đây có thể là lần đầu tiên trải nghiệm một cuộc hành trình đến những địa chỉ đỏ đã từng thân quen với thanh niên, sinh viên Việt Nam và ngược lại đối với thanh niên, sinh viên Việt Nam. Đồng chí hy vọng, hành trình không chỉ đem đến nhiều thu hoạch bổ ích và có ý nghĩa riêng với mỗi bản thân thành viên tham dự mà mỗi thanh niên, sinh viên Việt Nam-Lào sẽ trở thành những tuyên truyền viên, kể lại những câu chuyện, những hình ảnh nhìn thấy, học được với thanh niên, sinh viên và gia đình tại đất nước của mình để mở rộng hơn nữa ý nghĩa của hoạt động, cũng như giúp các bạn thanh niên, sinh viên tại Việt Nam và Lào hiểu thêm về truyền thống cách mạng, đất nước, con người hai nước.

 Thành viên tham dự trong đoàn thanh niên Lào cảm thấy vinh dự khi được lựa chọn tham gia hành trình. Qua những địa điểm đã đi qua, em cảm nhận sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam-Lào, những kinh nghiệm lãnh tụ hai nước đã từng trải qua và hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam. Em mong muốn bản thân sẽ trở thành tuyên truyền viên khi về nước, kể lại những câu chuyện với bạn bè, gia đình và thậm chí là con cháu sau này, để truyền thống sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy mãi về sau

Thành viên tham dự trong đoàn thanh niên Lào cảm thấy vinh dự khi được lựa chọn tham gia hành trình. "Qua những địa điểm đã đi qua, em cảm nhận sâu sắc về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam-Lào, những kinh nghiệm lãnh tụ hai nước đã từng trải qua và hiểu thêm về văn hóa, con người Việt Nam. Em mong muốn bản thân sẽ trở thành "chiếc cầu nối" khi về nước, kể lại những câu chuyện với bạn bè, gia đình và thậm chí là con cháu sau này, để truyền thống sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy mãi về sau"

Thay mặt đoàn đại biểu thanh niên Lào, đồng chí Sẳm Lan Phăn Khạ Vông, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và thể thao Lào gửi lời cảm ơn tới sự đón tiếp ấm áp của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng như những tình cảm chân tình, thắm tình anh em tại mỗi địa phương đoàn đi qua.

Đồng chí đã kể lại hành trình đoàn đã đi qua từ Nghệ An về Hà Nội và thăm các địa chỉ đỏ các vị lãnh tụ của hai dân tộc đã từng đi qua, giúp thanh niên, sinh viên Lào hiểu rõ hơn về nhữn chặng đường các tiền bối đã đi qua. Tại Nghệ An, thanh niên, sinh viên Lào cảm nhận sâu sắc ý nghĩa lớn lao của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp đỡ và hy sinh trên đất nước Lào; Tại Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), rất nhiều bạn trẻ trong đoàn thanh niên Lào đã xúc động rơi nước mắt trước cuộc sống giản dị và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi được xem những thước phim, xem khu bảo tàng và nơi ở của Bác. Đặc biệt, khi về thăm trường THPT Chu Văn An và trường Đại học Quốc gia đã giúp thanh niên, sinh viên Lào tìm hiểu về quá trình lãnh tụ Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đã từng theo học.

 Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (bên phải) trao quà cho đồng chí Sẳm Lan Phăn Khạ Vông, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và thể thao Lào, hai bên đều mong muốn thanh niên, sinh viên hai nước sẽ tiếp nối truyền thống của các vị lãnh đạo đi trước để mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào sẽ phát triển bền vững mãi mãi

Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (bên phải) trao quà cho đồng chí Sẳm Lan Phăn Khạ Vông, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và thể thao Lào, hai bên đều mong muốn thanh niên, sinh viên hai nước sẽ tiếp nối truyền thống của các vị lãnh đạo đi trước để mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào sẽ phát triển bền vững mãi mãi

Trong những ngày tới, hành trình sẽ tiếp tục tới Hòa Bình và Sơn La của Việt Nam, cùng hai tỉnh của Lào, đều là những căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ chiến tranh. Đồng chí Sẳm Lan Phăn Khạ Vông hy vọng thanh niên, sinh viên hai nước sẽ học được nhiều điều bổ ích, hiểu được nhiều giá trị truyền thống cách mạng để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Theo doanthanhnien

Số người online: 355

Luợt truy cậpp: 4209394

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk