Chàng trai huyện biển mơ vào đội Robocon

Từ niềm đam mê robot được nuôi dưỡng từ thời tiểu học, Nguyễn Phi Long đang tìm cách hiện thực hóa ước mơ trở thành sinh viên và gia nhập đội Robocon.

Chàng trai huyện biển mơ vào đội Robocon - Ảnh 1.

Ngoài giờ học, Long thường mày mò nghiên cứu để chế tạo robot - Ảnh: Mậu Trường 

Chàng trai robot

Phi Long có nét rắn rỏi và chững chạc so với lứa tuổi 17. Chàng học sinh trường THPT Lê Hoài Đôn, huyện Thạnh Phú, Bến Tre, cho biết đang ấp ủ một đề tài nghiên cứu robot, dự định tung ra trong năm nay, nên ít có thời gian rảnh.

Ngoài giờ lên lớp, Phi Long vùi đầu vào mớ thiết bị, vi mạch mà em cất công săn tìm trên mạng để lắp ráp thành những cỗ máy theo từng tính năng khác nhau. Nhờ niềm đam mê có từ thời tiểu học này, Long có nền kiến thức cơ bản khá tốt về robot.

Thành tích lớp 11 của Phi Long:

* Giải 3 cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016-2017

* Giải 1 cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre năm 2017

* Giải khuyến khích cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn năm 2016

"Hồi nhỏ, vật dụng trong nhà em đều lôi ra để tháo tung xem bên trong có gì rồi lắp ráp lại. Đài, quạt, tivi… đều trở thành vật thí nghiệm bất đắc dĩ của em. Nhiều khi tháo ra xong ráp lại thấy dư vít quá trời!", Long cười nói.

Khi bắt tay nghiên cứu nghiêm túc, chàng trai vùng huyện biển Thạnh Phú cũng nhiều lần "tiếc đứt ruột" vì các thiết bị bị cháy do lắp ráp sai, mỗi lần thất bại là thiệt hại bạc triệu. 

Những thiết bị đó là do Long đặt mua từ TP.HCM chứ ở quê nhà không có nên rất mất thời gian để kiếm thiết bị thay thế.

Sản phầm đầu tay của Long là "robot gắp vật 3 bậc tự do và xử lý ảnh qua internet". Đây là kết quả của cả năm trời nghiên cứu, 3 lần thất bại với số tiền bỏ ra trên 20 triệu đồng.

Có tài năng, có đam mê, thành tích học tập ở trường cũng vô cùng đáng nể, việc vào trường đại học đối với Long không thành vấn đề. "Em chỉ lo không có tiền để trang trải trong thời gian theo học, sợ dang dở ước mơ…", Long chợt bỏ lửng câu nói.

Chàng trai huyện biển mơ vào đội Robocon - Ảnh 3.

Các giải thưởng và bằng khen của Long trong những năm học phổ thông - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Gian nan con đường theo đuổi đam mê

Sau gần 10 năm nuôi các anh chị của Long học đại học, kinh tế gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn. Thu nhập từ 2 công ruộng, vài luống rau và những chuyến đi biển của cha Long - ông Nguyễn Phước Trung - chỉ đủ đáp đổi qua ngày.

Những năm trước, khi sức khỏe còn tốt, ông Trung thường theo những ghe lớn đánh bắt xa bờ nên mỗi chuyến kéo dài nửa tháng cũng kiếm được vài triệu đồng. Nhưng giờ bệnh tật hành hạ nên ông chỉ đi những ghe nhỏ, đi gần bờ nên cũng không ăn thua.

"Thế nhưng, lắm lúc thấy con kẹt tiền quá nên tôi cũng xin tạm ứng chủ ghe lớn để có số tiền kha khá. Xong rồi lại tiếp tục ra khơi", ông Trung nói.

Hiện một chị gái của Long đang theo học năm 3 ngành Nuôi trồng thủy sản của ĐH Cần Thơ và được một anh đã ra trường chu cấp. "Tới lúc chị của em ra trường thi cũng là lúc em vào đại học. Trước mắt là cứ người đi trước nuôi người đi sau chứ cũng chưa biết tính sao nữa", Long nói.

Ngày chúng tôi đến nhà, mâm cơm dọn ra chỉ có nồi canh và dĩa cá được chài từ mương nước gần nhà, bà Nguyễn Thị Cắm (52 tuổi) - mẹ của Long - cho biết đã lâu lắm bà không đi chợ. 

Sau bữa cơm trưa, Long lại lạch cạch đạp xe đến điểm học thêm tiếng Anh. Với Long, niềm đam mê chế tạo máy móc được ưu tiên lên hàng đầu và ước mơ được vào đội Robocon của ĐH Bách khoa TP.HCM ngày càng cháy bỏng.

Hiện gia đình tôi đang nợ ngân hàng trên 120 triệu đồng. Đó là tiền vay ưu đãi cho các con ăn học. Vay riết nên giờ cứ lên ngân hàng là họ biết mặt, nhiều người còn nói đùa tôi là người vay vốn cho con học nhiều nhất cái xứ này từ trước tới nay.

Ông Nguyễn Phước Trung

 

Theo tuoitre

Số người online: 128

Luợt truy cậpp: 3902239

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk