sora garden | sora garden | penthouse sora garden | penthouse sora garden

Cô học trò nghèo với nỗi lo 'không biết khi nào nghỉ học'

Là học sinh giỏi được xếp vào lớp 10 chọn, nỗi vui mừng chưa hết thì gia đình buộc em phải nghỉ học bởi nhà quá nghèo, vất vả cái ăn cái mặc, lấy tiền đâu mà đi học!

Cô học trò nghèo với nỗi lo không biết khi nào nghỉ học - Ảnh 1.

Tú trông em và tranh thủ học bài - Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Đó là tình cảnh của Dương thị Cẩm Tú, học sinh lớp 10 CN2 (lớp chọn) năm học 2017-2018 của trường THPT Chê Ghê-Va-Ra, tỉnh Bến Tre.

Đến nhà của Tú ở ấp An Thới, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, chúng tôi chứng kiến cảnh thiếu khó quá đổi của hộ nghèo này. 

Gia đình Tú có bốn người: mẹ, cha, Tú và em gái nhỏ 20 tháng tuổi, sống trong căn nhà cây lá khoảng 40 m2

Căn nhà này là của ông nội Tú để lại nay đã xuống cấp, phên vách bị mối mọt làm rệu rã, mái lá thủng dột nhiều nơi, buồng ngủ che tạm tránh mưa bằng vải nhựa. Nhà mưa dột nhiều như vậy, tập vở đi học Tú gởi nhà của người chú bên cạnh phòng khi mưa ướt.

Gia đình không có đất canh tác nên hàng ngày cha mẹ Tú phải bươn chải nuôi con. Cha của Tú làm thuê nhiều việc ở nông thôn: làm đất, phụ hồ, chở hàng hóa… kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Ở vùng quê nghèo này, thu nhập của người nông dân không nhiều nên ít gia đình thuê lao động, việc làm của cha Tú không thường xuyên, thu nhập hôm có hôm không.

Trước khó khăn như vậy, mẹ Tú ra buôn bán ở chợ xã, song nghèo vẫn hoàn nghèo.

Cô học trò nghèo với nỗi lo không biết khi nào nghỉ học - Ảnh 2.

Bên căn nhà rách nát, hàng ngày Tú giúp cha mẹ trông em và làm việc nhà - Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Thương cha mẹ vất vả, vào ngày nghỉ Tú phụ mẹ buôn bán ở chợ. Chợ xã nhóm không lâu và hàng hóa, thực phẩm không bán được nhiều nên thu nhập của gia đình này ngày cao nhất là 40.000 đồng. 

Mùa mưa việc buôn bán thường ế ẩm, cả nhà lo lắng vì tiền mua chịu không trả được. Nhiều lúc nhà hết tiền, gạo, thức ăn (thường là hột vịt) phải mua chịu ở tiệm, khi nhà làm có tiền, trả lại. 

Hiện tại, nhà Tú nuôi chục con vịt con, thức ăn cho vịt cũng mua chịu, khi vịt lớn bán trả tiền thức ăn cho chủ. Nhà nghèo khó, mỗi lần có đoàn từ thiện cho gạo, cha mẹ Tú thấy nhẹ lo hẳn ra.

Nhà nghèo thiếu khó như vậy nên Tú và em không có được quần áo mới đủ đầy như các trẻ em khác. Áo quần tú đi học là của các gia đình trong xóm có con em học lớp trước cho lại.

Thương cha mẹ cực khổ nuôi mình ăn học, Tú luôn cố gắng học, mỗi đêm Tú thức học đến 22-23 giờ. Ăn uống thiếu thốn, thức khuya học bài, người Tú xanh xao, gầy ốm. Tú học giỏi đều các môn và là học sinh giỏi. 

Năm học 2017-2018 Tú trúng tuyển vào lớp 10 THPT Chê Ghê-Va-Ra và được nhà trường xếp vào lớp chọn gồm những trò giỏi có khả năng thi đỗ đại học sau này.

Tú trúng tuyển vào lớp 10, niềm vui chưa hết thì cha mẹ buộc em nghỉ học để phụ giúp gia đình lo cái ăn, cái mặc. Tú đã khóc hết nước mắt nài nỉ cha mẹ cho đi học nhưng cha mẹ đã nhứt quyết rồi, Tú gạt nước mắt tủi thân, không biết làm sao!

Tú nghỉ học mấy hôm, thầy cô nhà trường đến động viên cha mẹ Tú cho em đi học để sau này đời em sẽ khá hơn. Hiểu lời thầy cô, gia đình cho Tú tiếp tục đi học. 

Hôm chúng tôi đến thăm, ba của Tú - ông Dương Trung Nghĩa tâm sự: "Thấy con ham học, rất thương nhưng nghèo quá lo cho con đi học không xiết, mới bảo con nghỉ học chứ lòng không muốn như vậy"!

Nay Tú đã được cấp sách đến trường nhưng nỗi lo nghỉ học trong em còn đó. Tú nói: "Em muốn đi học để sau này làm cô giáo, có việc làm nuôi cha mẹ và em".

Theo tuoitre

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 07 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk