[TẤM GƯƠNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, PHONG CÁCH ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH]: Người thầy giáo mẫu mực, tận tậm, hết lòng vì tương lai của đất nước

Thầy giáo Nay A Yôn sinh ra và lớn lên tại làng Pleipa Ama H'Lăk (xã Chư Mố, huyện La Pa, tỉnh Gia Lai). Như bao đứa trẻ người Jrai khác, tuổi thơ của A Yôn gắn liền với cái nương, cái rẫy. A Yôn cũng là thanh niên hiếm hoi trong xã học lên đến bậc THPT. Mỗi sáng, A Yôn phải đi bộ hơn 10 km, vượt mấy quả núi, rồi lội qua con sông Ba để đến điểm trường trong xã.

Sau khi tốt nghiệp THPT, A Yôn đã trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, ngành Toán. Để có tiền trang trải việc học, Yôn đã xin đi làm thêm ở quán cà phê, rửa bát ở quán ăn… Khoản dư, em lại dành để gửi về cho bố mẹ mua sách vở cho các em đi học.

Sau khi ra trường, anh A Yôn được phân công tác tại Trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai). Tiếp đó, A Yôn đăng ký học cao học, chuyên ngành Toán ứng dụng tại Trường Đại học Khoa học Huế. Đến nay, anh A Yôn đã lấy bằng Thạc sĩ.

Từ tháng 10/2019 đến nay, anh A Yôn đảm nhận chức vụ Phó bí thư Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo. Trong quá trình công tác, anh luôn tận tâm với sứ mệnh là "người lái đò" để chở bao lứa học trò nghèo đến tương lai. Anh luôn đặc biệt quan tâm đến các học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi các em đều sinh ra ở vùng khó, ngôn ngữ giao tiếp và tập quán sinh hoạt còn hạn chế nên việc hòa nhập, vươn lên trong học tập càng khó khăn.

Nhiều năm qua, anh A Yôn thường mở lớp dạy học thêm miễn phí ngoài giờ học ở trường, nhằm bổ sung kiến thức cho học trò cầu tiến. Lớp học của anh sáng đèn 3 buổi/tuần. Những em học sinh nào rảnh rỗi, cần phụ đạo kiến thức, có thể đến để cùng trao đổi và nhờ anh hướng dẫn.

Đồng thời, anh cùng với lãnh đạo Nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm thường xuyên thăm hỏi nhà các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời giúp đỡ các em trong học tập và đời sống.

Với những nỗ lực và đóng góp của thầy trong các phong trào, Bộ giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, UBND tỉnh Gia Lai… đã tặng Bằng khen, Ủy ban dân tộc Trung ương đã tặng kỷ niệm chương. Thầy Nay A Yôn cũng là một trong 63 giáo viên dân tộc thiểu số trên toàn quốc được vinh danh tại chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức.

Theo Dân trí

 

  • Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Số người online: 3835

Luợt truy cậpp: 7081808

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk