NÊU GƯƠNG SÁNG HỌC VÀ LÀM THEO BÁC

Với nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Buôn Ma Thuột đã phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, thực hiện có hiệu quả phong trào “Nêu gương sáng, làm theo lời Bác”.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải bằng những việc làm cụ thể, sáng tạo trên cơ sở nhiệm vụ chính trị của hội và sát với phong trào của địa phương, Ban Chấp hành Hội CCB thành phố đã chọn 3 chương trình trọng tâm gồm: xây dựng nông thôn mới, giúp nhau giảm nghèo và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Cùng với đó là gắn trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trên từng cương vị công tác phụ trách cụm thi đua và nhiệm vụ cụ thể được phân công. Nhờ vậy, các chương trình đều được triển khai hiệu quả, tạo sự lan tỏa, hưởng ứng trong các cấp hội.

Hội Cựu chiến binh TP. Buôn Ma Thuột trao bò hỗ trợ phát triển sản xuất cho hội viên Y Hoang Byă (Chi hội buôn Buôr, xã Hòa Xuân).

Chủ tịch Hội CCB TP. Buôn Ma Thuột Nguyễn Xuân Thụ cho biết, thực hiện nghị quyết của Thành ủy Buôn Ma Thuột về “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội CCB thành phố đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp trên 1.800 ngày công, hiến 1.420 m2 đất, phá dỡ hơn 1.000 m tường rào, nhiều cây cối, hoa màu cùng với sự đóng góp của nhân dân làm 14.875 m đường bê tông, 1 cây cầu với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội CCB thành phố còn vận động nhân dân đóng góp xây dựng 11 hội trường thôn, buôn, nạo vét kênh mương. Các cơ sở hội đã đảm nhận trồng, chăm sóc, giữ gìn cảnh quan 9 con đường, góp phần cùng thành phố hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới năm 2018 và tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trong phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Điển hình như CCB Y Sưn Binh thuộc Chi hội buôn Ko Tam (xã Ea Tu), tuy kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn song ông đã tiên phong di dời hàng rào, hiến 140 m2 đất ở hai mặt tiền để làm đường giao thông. Việc làm đó đã nêu gương cho các hộ dân xung quanh và tạo thuận lợi cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, xây dựng các tuyến đường nội buôn.

Ngoài ra còn có thể kể đến các tấm gương tiêu biểu khác như: CCB Hoàng Văn Khải, Đỗ Quý Điển (cùng ở Chi hội thôn 4, xã Hòa Xuân) đã chặt bỏ 200 trụ tiêu kinh doanh, hiến 400 m2 đất trị giá trên 250 triệu đồng; CCB Trịnh Hữu Phúc (Chi hội thôn 5, xã Hòa Thắng) đã hiến trên 100 m2 đất thổ cư; CCB Phan Đức Cường và Đinh Quang Khưởng (cùng ở Chi hội thôn 12, xã Ea Tu) đã phá bỏ cổng nhà, chặt 50 trụ tiêu kinh doanh để hiến tổng cộng 330 m2 đất và đóng góp 40 triệu đồng để làm đường...

Cùng với tham gia xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên trên địa bàn thành phố còn kề vai sát cánh, tương trợ, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo. Để có nguồn lực hỗ trợ hội viên, các cấp hội đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả như: đối với hộ không có đất thì giúp học nghề may và hỗ trợ vay vốn để mở cửa hàng may mặc, sửa quần áo tại nhà; hộ ít đất canh tác được chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, vốn để chăn nuôi gà thả vườn... Bên cạnh đó, các chi hội đã phát động xây dựng Quỹ Đồng đội, thu được số tiền trên 8 tỷ đồng cho vay không lãi hoặc lãi suất thấp; ủy thác vay vốn tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ trên 48 tỷ đồng...

CCB Y Sưn Binh (bìa trái) thuộc Chi hội buôn Ko Tam (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) tự nguyện di dời hàng rào, hiến đất mở rộng đường giao thông nội buôn.

Với hơn 1.000 hội viên tham gia cấp ủy, chính quyền các cấp (chiếm trên 13% tổng số hội viên), các cấp hội CCB trên địa bàn thành phố đã lồng ghép, triển khai thực hiện hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các cấp hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên và các trường học trên địa bàn sưu tầm 144 tài liệu về các di tích, nhân vật lịch sử phục vụ tuyên truyền và tổ chức nói chuyện truyền thống; phối hợp tuyên truyền về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giúp đỡ 56 chi đoàn thanh niên hoạt động tốt; bồi dưỡng 48 hội viên ưu tú kết nạp Đảng...

Theo Baodaklak.vn

  • Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Số người online: 45

Luợt truy cậpp: 6586925

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk