Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt: ‘Tui thấy giúp được chi thì giúp thôi’

"Thấy chị em bên khu phố làm thì cũng muốn góp chút sức rứa đó. Xưa giờ vậy, tui thấy giúp được chi thì giúp. Họ đang cần mà mình sẵn cái tâm thì càng làm càng vui ấy mà!".

Với chất giọng Huế nhè nhẹ, vừa nói, mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (95 tuổi) vừa đưa tay mò mẫm từng đường kim mũi chỉ trên chiếc khẩu trang vải đang may dở.

Cụ Ngô Thị Quýt là nhân vật chính câu chuyện được chia sẻ về một Mẹ Việt Nam anh hùng 95 tuổi tham gia may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch COVID-19 từ tài khoản Facebook có tên Hoa Phương. Câu chuyện đang nhận được hàng nghìn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Giữa trưa nắng, chiếc máy may bàn đạp chân làm nơi bầu bạn tuổi già với người cựu chiến sĩ như cụ Quýt. Theo lời cụ, việc bị thương khi tham gia cách mạng khiến mắt trái của cụ hiện mù hẳn, còn mắt phải thì đã yếu dần vì tuổi cao. Bù lại, ở tuổi 95, cụ vẫn luôn giữ được cho mình độ minh mẫn cao cùng đôi tay khéo léo.

Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt: ‘Tui thấy giúp được chi thì giúp thôi’ - Ảnh 7.

Niềm vui của cụ là được góp sức mình vào công việc chung

Được biết, năm 2015 cụ Quýt được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng khi cả chồng và con đều là những liệt sĩ hi sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc từ năm 1947 đến 1966.

Theo lời kể của anh Võ Quang Thủy (36 tuổi, một trong năm người con trai của chồng sau cụ Quýt), việc may khẩu trang đã được cụ thực hiện trong hơn 3 ngày qua. Hiện tuổi già nhưng mọi công đoạn để làm nên một chiếc khẩu trang hai lớp như gom vải thừa từ các tiệm may, đến cắt tạo dáng, đi chỉ, làm dây đeo… cụ Quýt đều có thể làm tốt.

"Thấy mấy cô bên tổ bàn nhau may khẩu trang phát cho ai cần trong đợt dịch này thế là bà cũng ngỏ ý may phụ. Ba hôm nay là thấy cứ đi cắt, đi may suốt vậy đó" - anh Thủy nói.

Ngoài may khẩu trang trong đợt này, suốt 21 năm qua, cụ Quýt vẫn đều đặn hằng ngày may chăn mền tặng các vùng khó khăn. Số chăn mền do tự tay cụ Quýt may tặng miễn phí cho các chương trình thiện nguyện khắp cả nước trong ngần ấy năm là không thể đếm xuể.

Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt: ‘Tui thấy giúp được chi thì giúp thôi’ - Ảnh 6.

Tấm chăn được một tay cụ Quýt may từ những tấm vải thừa xin ở các cửa hàng may

Thấy má tuổi cao nên nhiều khi cũng khuyên thôi đừng làm nữa mà bà không chịu. Cứ hễ nói là lại bảo "mẹ chỉ muốn góp chút gì đó cho Tổ quốc khi còn sức khỏe, chứ mai mốt già hơn…" nên con cháu chả ai ngăn được.

Cứ như thế, với tấm lòng của mình, những tấm chăn dù được gom ghép từ hàng trăm mẩu vải hay những chiếc khẩu trang được cắt từ những mảnh vải thừa cứ thế thành hình rồi được cụ Quýt chuyền đến tay những ai cần nó mà chẳng cần nhận thứ gì. Với cụ, được sống khỏe, được giúp ích cho mọi người là một điều hạnh phúc.

Theo: Tuổi trẻ Online

  • Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Số người online: 698

Luợt truy cậpp: 6153523

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk