Phim tài liệu "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình": Bồi đắp thêm tình yêu nước cho mỗi người dân Việt Nam

Phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” do Báo Nhân Dân chủ trì thực hiện đã chính thức lên sóng truyền hình nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-2020). Phim khẳng định vai trò lãnh đạo, đường lối của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho thế hệ trẻ.

5 tập đầu của phim đã phát sóng mang tên “Khát vọng Độc lập - Tự do” phản ánh những sự kiện lịch sử từ trước năm 1930 đến năm 1944. Từ giai đoạn 1945 - 2020, phim được xây dựng nội dung trong mỗi năm thành một tập phim, tên của từng tập phim sẽ ứng với năm đó, ví dụ như “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình - năm 1945”.

Bộ phim do Báo Nhân Dân chủ trì xây dựng, triển khai dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, là hoạt động quan trọng với mục tiêu kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Ngày thành lập nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; phục vụ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Phim gồm 90 tập (khung thời lượng từ 25 đến 30 phút) phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ theo tuần tự thời gian như một “biên niên sử” về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công đến nay. Nội dung phim tập trung làm rõ ý nghĩa lịch sử của sự kiện thành lập Đảng 3-2-1930 và truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng ta trong suốt 90 năm qua; khẳng định công lao to lớn của Đảng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; khẳng định vai trò, công lao to lớn, tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, các anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã chiến đấu, anh dũng hy sinh cho sự nghiệp của dân tộc; những thành tựu vĩ đại, truyền thống quý báu của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 90 năm qua, nhất là hơn 30 năm lãnh đạo sự nghiệp đổi mới đất nước. Nội dung bộ phim còn đúc kết những bài học kinh nghiệm trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với tuyên truyền đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân; những vấn đề cần quan tâm nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng… Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời phản bác các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc sự thật về lịch sử cách mạng, về Đảng, Nhà nước và lãnh tụ, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn Đảng và trong xã hội.

Bộ phim được phát sóng từ ngày 4-2 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Nhân Dân, các kênh truyền hình thiết yếu ở Trung ương và các đài phát thanh truyền hình địa phương. 90 tập của bộ phim sẽ được phát sóng đến hết tháng 3-2021.

Đây là một bộ phim với khối lượng nội dung đồ sộ, liên quan đến rất nhiều lĩnh vực trong một quá trình dài của lịch sử, được tổ chức sản xuất trên diện rộng trong nước và nước ngoài. Phim được hoàn thành với sự giúp đỡ, phối hợp của các cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ban, bộ, ngành, các cơ quan, đơn vị trong cả nước; sự cộng tác, đóng góp ý kiến của các hãng phim, các đài truyền hình, các chuyên gia điện ảnh, các nhà khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu..., một số trung tâm lưu trữ, cơ quan điện ảnh, truyền hình nước ngoài như: Thư viện Quốc hội, Trung tâm Việt Nam (Hoa Kỳ); Trung tâm lưu trữ Đảng Cộng sản Pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Điện ảnh (Pháp), Trung tâm lưu trữ tại Nga, Ô-xtrây-li-a và một số nước… Trong phim nhiều tư liệu, hình ảnh, tài liệu quý lần đầu được giới thiệu ở Việt Nam.

Hình ảnh trong phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”.
Hình ảnh trong phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”.

Theo NSND Lê Thi  - Tổng đạo diễn của dự án phim, đối với khán giả là những người đã trải qua chiến tranh, êkíp làm phim mong muốn họ được nhìn lại những công sức, đóng góp của mình. Đồng thời giúp khán giả hiểu và đề cao về vai trò lãnh đạo của Đảng; tố cáo âm mưu của các thế lực thù địch. “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” là hành trình kéo lịch sử lại gần với giới trẻ để thêm trân trọng những trang sử vẻ vang của dân tộc, những thành tựu vĩ đại, truyền thống quý báu của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 90 năm qua, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, thúc đẩy lòng tự hào dân tộc tới giới trẻ. Cũng thông qua bộ phim, thế hệ trẻ hiểu được rằng để có được độc lập, tự do, lớp cha anh đã phải chịu đựng mất mát, gian khổ, hy sinh.

Cách thể hiện phim không khô cứng, bó hẹp, không đơn thuần về lịch sử Đảng, thể hiện Đảng Cộng sản Việt Nam như một chủ thể hòa chung, lãnh đạo toàn diện, đồng hành với lịch sử phát triển của dân tộc, đất nước; phát huy cao nhất sự sáng tạo của tác giả kịch bản, đạo diễn trong mỗi tập phim để có sự độc đáo nhưng đa dạng phong phú về nội dung, cách thể hiện..., tránh sự trùng lặp "lối mòn" trong cách thể hiện của mỗi tập phim.

Trong quá trình phát sóng các tập đầu, dự án phim vẫn tiếp tục sản xuất "cuốn chiếu" các tập còn lại; đồng thời tiếp tục bổ sung, tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, đặc biệt là đông đảo công chúng để phim được hoàn thiện.

Theo baodaklak.vn

  • Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Số người online: 333

Luợt truy cậpp: 5748240

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk