Huyện M'Đrắk: Những cách làm sáng tạo trong phong trào Kế hoạch nhỏ

Thời gian qua, Liên đội Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THCS huyện M'Đrắk và Liên đội Trường Tiểu học Kim Đồng đã xây dựng được những mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm cụ thể hóa phong trào Kế hoạch nhỏ do Hội đồng Đội Trung ương phát động.

Liên đội Trường Phổ thông DTNT THCS huyện M'Đrắk hiện có 4 chi đội với hơn 150 đội viên thiếu niên. Thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ, Liên đội đã chọn xây dựng mô hình "Vườn rau của em" đạt được hiệu quả thiết thực.
 
Ngay từ đầu năm học, việc trồng và chăm sóc vườn rau được Ban Chỉ huy Liên đội giao khoán cho các chi đội, 4 chi đội là 4 mảnh vườn và trồng những loại rau theo mùa. Rau sau khi thu hoạch sẽ bán cho nhà bếp; số tiền thu được một phần để làm quỹ lớp cho các hoạt động như: tổ chức sinh nhật, liên hoan lớp, hoạt động phong trào; một phần đóng góp vào nguồn quỹ Kế hoạch nhỏ và tặng quà, hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Rau sạch các em trồng được phục vụ cho chính bữa ăn của các em.
 
Anh Hồ Văn Giáp, giáo viên Tổng phụ trách Liên đội Trường Phổ thông DTNT THCS huyện M'Đrắk cho biết, thời gian đầu nhiều học sinh chưa biết cách trồng, chăm sóc, thậm chí không biết tên gọi một số loài rau. Trong quá trình thực hiện mô hình, các giáo viên chủ nhiệm cùng học sinh chăm sóc vườn rau, hướng dẫn các em biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi, các em lại tưới rau, nhổ cỏ, bắt sâu. Nhiều em về nhà còn thực hành trồng rau cho gia đình. 
 
Học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS huyện MĐrắk làm đất trồng rau.
Học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS huyện M'Đrắk làm đất trồng rau.
Em Y Kiên Hwing (học sinh lớp 8A) hào hứng kể: “Chúng em rất thích chăm sóc vườn rau. Rau thu hoạch vừa được ăn lại vừa có tiền giúp đỡ các bạn học giỏi có hoàn cảnh khó khăn”.
 
Đội viên, thiếu niên nhi đồng Trường Tiểu học Kim Đồng lại hưởng ứng phong trào Kế hoạch nhỏ bằng việc xây dựng mô hình tiết kiệm "Nuôi heo đất" giúp bạn đến trường. Mô hình này đã giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. 
 
“Nuôi heo đất” được nhà trường phát động vào đầu mỗi năm học. Riêng học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Sau khi phát động, mỗi chi đội được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. “Thức ăn” cho heo là tiền các em tiết kiệm từ tiền ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng.
 
Mỗi năm, Liên đội tổ chức hai đợt “mổ heo”, thường là vào cuối học kỳ. Số tiền tiết kiệm được giáo viên chủ nhiệm tổng kết và báo cáo với nhà trường. Trường sẽ tiến hành rà soát danh sách học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà các chi đội đề cử để có hình thức hỗ trợ phù hợp. Chỉ riêng năm học 2018 - 2019, Liên đội Trường Tiểu học Kim Đồng đã thu được hơn 20 triệu đồng từ nuôi heo đất và thu gom phế liệu. Từ số tiền này, nhà trường đã hỗ trợ 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hoạt động ngoại khóa tạo sân chơi bổ ích cho các em đội viên, thiếu niên nhi đồng sau những giờ học căng thẳng.
 
Theo baodaklak
 
  • Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Số người online: 267

Luợt truy cậpp: 5822174

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 66 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3856653 - 

Fax: 0262.3861959

Email: tinhdoandaklak@gmail.com

Copy right @2013 Tỉnh Đoàn Đắk Lắk

Thực hiện bởi VNPT ĐắkLắk